Mướp đắng chữa đau dạ dày

Ngoài chứng đau dạ dày, mướp đắng còn giúp chữa ho, viêm họng, mụn nhọt đau nhức, chốc đầu ở trẻ em...

Mướp đắng (khổ qua) thuộc họ Bầu bí, mọc leo nhờ tua cuốn. Thân có cạnh. Lá mọc so le, chia 5 - 7 thùy, mép khía răng, gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng lẻ ở nách lá. Cành hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi dài, mặt ngoài có nhiều u lồi, khi chín màu vàng hồng. Hạt dẹp, có màng đỏ bao quanh.
Chữa ho, viêm họng: Nhai hạt mướp đắng, nuốt nước.

Chữa trẻ em chốc đầu: Dùng lá đào nấu nước gội, rồi nhai quả và hạt. Mướp đắng xoa, hoặc giã nát bôi.

Chữa đau dạ dày: Hoa mướp đắng tán nhỏ để uống.

Chữa mụn nhọt đau nhức: Lá mướp đắng một nắm, sắc uống với một chén rượu, hoặc phơi khô tán bột uống mỗi lần 12 gr với rượu. Ngoài giã lá tươi chưng nóng đắp.